Những yếu tố nào liên quan đến hiệu suất của máy làm đá công nghiệp?

Những yếu tố nào liên quan đến hiệu suất của máy làm đá công nghiệp?

Nhu cầu sử dụng nước đá tinh khiết ngày càng tăng nên các công ty chế tạo máy nước đá và các cơ sở sản xuất đá tinh khiết được thành lập nhằm đáp ứng nhu cần thị trường. Sản xuất, kinh doanh nước đá đang trở thành một nghành nghề phổ biến tại hầu hết các địa phương.

Máy làm đá công nghiệp
Máy làm đá viên công nghiệp

Một trong những chi phí ảnh hưởng lớn đến bài toán chi phí sản xuất nước đá đó là chi phí điện năng. Dựa trên kinh nghiệp thực tế chế tạo – vận hành máy làm đá công nghiệp Việt An xin chia sẻ một số yếu tố quan trọng quyết định hiệu suất của một dây chuyền sản xuất nước đá như sau.

Khả năng trao đổi nhiệt của cụm bình ngưng – tháp giải nhiệt.

Thông thường đối với máy mới vận hành, hệ thống trao đổi nhiệt làm việc hiệu quả theo thiết kế, tuy nhiên trong quá trình vận hành các tạp chất trong nước giải nhiệt bám vào thành ống bình ngưng làm giảm khả năng trao đồi nhiệt. Điều này dẩn đến áp suất ngưng tụ tăng lên – máy nén tiêu hao nhiều điện năng – thời gian làm đá tăng lên – sản lượng tấn/24 giờ giảm. Như vậy chi phí thành phẩm tăng theo chi phí tiền điện và  còn tăng khi sản lượng thành phẩm tấn/ngày giảm.

Để khắc phục tình trạng này thì trong quá trình vận hành chúng ta nên vệ sinh định kỳ bình ngưng – tháp nước giải nhiệt, sử dụng nguồn nước giải nhiệt sạch.

Độ tinh khiết của môi chất lạnh

Hiện nay môi chất lạnh thông dụng được sử dụng cho máy làm đá sạch công nghiệp là Gas R22 và Gas R404A.

Trong công tác vận hành củng như bảo trì máy, không khí,nước bịt lọt vào hệ thống, độ tinh khiết môi chất lạnh giảm xuống làm cho năng xuất làm lạnh giảm theo.

Một số máy vận hành nhiều năm áp suất ngưng tụ tăng lên đến 19 – 20 kg/cm2, Gas lạnh chạy trong hệ thống bị biến chất theo thời gian tạo ra các tạp chất ngoài ý muốn tồn tại trong hệ thống. Điều này vừa làm giảm năng suất lạnh của hệ thống vừa đẩy áp suất ngưng tụ tăng lên.

Xin lưu ý: Đối với dòng máy nén Đầu Điện các tạp chất sẽ ăn mòn lớp cách điện của cuộn dây Stator làm cho mô tơ dể bị cháy.

Phương án khắc phục.

Khi nạp Gas lần đầu cho hệ thống nên hút chân không thật kỹ để giảm tối đa lượng không khí trong hệ thống.

Khi bảo trì máy nên chú ý đẩy không khí ra khỏi thiết bị trước khi vận hành

Khống chế hiệu quả áp suất ngưng tụ của hệ thống như chia sẻ ở trên

Thay đá Phin lọc định kỳ. Đá Phin lọc (Filte) hiện nay trên thị trường có nhiều loại với công dụng khác nhau, với nhiệm vụ chính là lọc sạch các chất bẩn trong hệ thống thì đá Phin còn có một số tác dụng rất quan trọng:

Đá Phin hút ẩm. Loại đá này có tác dụng giử lại hơi ẩm tồn tại trong hệ thống. Nếu hệ thống lạnh chứa nhiều hơi nước thì Phin lọc sẽ bị đóng tuyết khi vận hành – chúng ta thay đá nhiều lần sẻ loại bỏ được hơi nước.

Đá Phin lọc có chức năng trung hoà các tạp chất sinh tra trong quá trình vận hành, giúp duy trì độ tinh khiết của Gas lạnh.

Chất lượng nguồn điện sản xuất

Các thông số quang trọng của hệ thống điện là Điện áp (U), tần số(Hz), hệ số công suất (Cosµ)

Điện áp ổn định sẻ giúp máy nén chạy đúng tải định mức, nếu điện áp quá thấp sẻ làm cho cường độ dòng điện tăng lên, mô tơ máy nén dể bị cháy.

Tần số dòng điện thông thường được duy trì ổn định.

Hệ số công suất (Cosµ). Hệ số (Cosµ) tiêu chuẩn là 1 rất khó đạt được, tại hầu các địa phương hệ số này khá thấp dẩn đến tình trạng công suất phản kháng tăng lên, các thiết bị như mô tơ bị nóng quá nhiệt độ cho phép, tổng điện năng tiêu thụ cộng điện năng phản kháng tăng. Do đó chi phí điện năng củng tăng lên. Việc lắp đặt Tụ Bù sẻ giúp các thiết bị giảm cường độ dòng điện, mô tơ ít nóng hơn.

Thiết kế hệ thống lạnh

Hai bộ phận chính của máy đá viên là Tháp làm đá (cối đá) và Cụm máy nén – bình ngưng. Hiệu suất máy đá viên phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế – chế tạo hệ thống này.

Các yêu cầu khi thiết kế:

  • Đối với cối đá:số lượng ống được sử dụng phải phù hợp và tương thích với công suất máy nén – bình ngưng. Nếu số lượng ống quá ít, thời gian chạy máy ngắn – sản lượng đá Kg/mẻ ít – số lần xả đá nhiều – sản lượng tấn/ngày thấp.
  • Đối với cụm máy nén – bình ngưng: Đối với hệ thống máy sản xuất đá viên công nghiệp máy nén làm việc ở cường độ cao,liên tục, lưu lượng Gas lạnh được bơm qua máy nén rất lớn nên khi chọn bình ngưng phải đảm bảo trao đổi nhiệt tốt, đáp ứng thông số áp suất cao tương đương 15 – 16 kg/Cm2 khi khởi động máy.

Công ty cổ phần TMTH Việt An

  • Địa chỉ: KCN Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
  • Tel: 1900 6013  – Fax: 0243 7591 795.
  • Hotline: 09 42 41 41 41
  • Email: maydavietan@gmail.com

Bạn có thể tham khảo đường đi đến công ty Việt An tại đây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *